Saffron – Nhụy Hoa Nghệ Tây của hãng, loại nào tốt nhất?

Mới có mặt tại Việt Nam chưa lâu nhưng Saffron đã chiếm được sự quan tâm và tìm hiểu của rất nhiều người tiêu dùng. Tuy nhiên, thông tin về loại dược liệu này vẫn còn khá mơ hồ, khiến nhiều người băn khoăn không biết Saffron – nhụy hoa nghệ tây của hãng, loại nào tốt nhất, nên mua saffron ở đâu. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc này.

Nhụy hoa nghệ tây loại nào tốt nhất?

Hiện nay, để đánh giá chất lượng và đưa ra nhận định nhụy hoa nghệ tây nào tốt, giới chuyên môn đã phân loại nhụy hoa nghệ tây theo 2 phương thức phổ biến sau:

Phân loại theo phương thức trồng trọt:

  • Saffron hữu cơ (Saffron Organic): Được trồng trong môi trường tự nhiên, không sử dụng các chất hóa học, được tưới bằng nguồn nước sạch.
  • Saffron tự nhiên: Sử dụng thuốc trừ sâu và chất hóa học nhưng với liều lượng nằm trong mức cho phép.
  • Saffron thông thường: Không tuân theo một quy chuẩn trồng trọt nhất định nào, có thể được chế biến, tẩm ướp các hương liệu khác.
Dried saffron spice and Saffron flower

Trong đó, Saffron hữu cơ là loại được đánh giá cao nhất nhờ nguồn gốc cây thuần chủng, không bị biến đổi gen, quá trình sản xuất không có sự tác động của các yếu tố hóa học, không phân bón hóa chất, không thuốc kích thích nên sự tích lũy hàm lượng, khoáng chất, vitamin và các chất dinh dưỡng cao hơn hẳn Saffron tự nhiên và Saffron thông thường.

Phân loại Saffron theo độ dài nhụy:

  • Negin: Sợi nhụy nguyên phần ngọn đỏ phía trên và chấm chân màu vàng, đã được cắt bỏ phần gốc. Chất dinh dưỡng và màu sắc của nhụy cũng được lựa chọn kỹ lưỡng và đánh giá cao nhất.
  • Allred: Sợi nhụy ngắn hơn Negin, không có phần chân màu vàng, cường độ màu sắc và hàm lượng dinh dưỡng cũng thấp hơn Negin.
  • Pushalo: Sợi nhụy được cắt sâu hơn để tăng trọng lượng, tuy nhiên chất lượng không được đánh giá cao.
  • Bunch: Bao gồm phần chân và đầu nhụy, phần chân nhụy nhiều hơn phần đầu nhụy đỏ.
    Konj: Là các phần thừa trong khâu chế biến các loại Saffron kể trên, giá trị dinh dưỡng rất thấp, giá thành khá rẻ.

Trong đó, Negin là loại Saffron tốt nhất, được tuyển chọn kĩ lưỡng và quá trình thu hoạch diễn ra vô cùng tỉ mỉ. Giá trị dinh dưỡng, màu sắc của loại Saffron này cũng được đánh giá cao hơn hẳn.

Nhụy hoa nghệ tây ở đâu tốt nhất?

Cây hoa nghệ tây thích hợp với các quốc gia vùng Địa Trung Hải có khí hậu khô nhưng nhiệt độ mát mẻ, đất trồng phải là đất hạt nhỏ và đất mùn. Do đó, hiện nay chỉ có một số quốc gia có thể trồng được hoa nghệ tây như: Iran, Hy Lạp, Maroc, Kashmir, Tây Tạng, Tây Ban Nha.

Theo đánh giá của tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc FAO’S thì Saffron được sản xuất tại Iran có chất lượng tốt nhất Thế Giới.

Từ khâu trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch của Saffron Iran được nhận định là lớn nhất Thế Giới. Đặc điểm khí hậu và điều kiện nuôi trồng ở Iran rất phù hợp để cây hoa nghệ tây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Hằng năm, Iran cung cấp ra thị trường một số lượng lớn sản phẩm Saffon, chiếm hơn 80% sản lượng nhụy hoa nghệ tây trên toàn Thế Giới. Người dân Iran nuôi trồng và sản xuất Saffron từ lâu đời nên hiểu rõ những đặc tính của loại cây này, áp dụng những bí quyết canh tác phù hợp, vừa mang lại sản lượng cao vừa đảm bảo chất lượng tốt nhất cho loại dược liệu quý giá này.

Do đó, nếu có nhu cầu mua nhụy hoa nghệ tây, các bạn nên ưu tiên lựa chọn loại Saffron có xuất xứ từ Iran để được sử dụng những sản phẩm tốt, an toàn và uy tín nhất hiện nay.

Có thể bạn quan tâm: saffron có ăn được khôngtác dụng của saffron với trẻ em

Saffron tại Việt Nam mua ở đâu uy tín?

Tại Việt Nam, đã có một số khu vực thử trồng trọt loại hoa có giá trị lớn này nhưng sản lượng và giá trị dinh dưỡng của nhụy hoa nghệ tây vẫn không được đánh giá cao. Do đó, nguồn cung cấp Saffron chính cho thị trường vẫn là thông qua nhập khẩu.

Tuy nhiên, vì là loại cây không phổ biến tại Việt Nam nên rất ít người có thể nhận biết và đánh giá chính xác chất lượng của nhụy hoa nghệ tây. Do đó, số người thắc mắc Saffron nào tốt nhất, Saffon của hãng nào tốt nhất là khá nhiều. Một số cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng điều này đã lựa chọn nguồn hàng giá rẻ, kém chất lượng, trộn lẫn tạp chất vào Saffron để thu lợi nhuận.

Do đó, nếu có nhu cầu tìm mua Saffron, các bạn cần đặc biệt chú ý tìm hiểu kỹ loại dược liệu này và lựa chọn các nhà cung cấp uy tín, kiểm tra xem Saffron đó được sản xuất tại quốc gia nào, ưu tiên mua Saffton của Iran, các giấy tờ pháp lý liên quan chứng minh nguồn gốc và khẳng định chất lượng của sản phẩm trước khi quyết định mua. Bạn có thể tham khảo cách phân biệt saffron thật giả để có thể chọn mua cho mình những loại saffron tốt nhất,.

Giá của Saffron dao động trong khoảng 25 triệu – 250 triệu/ kg tùy loại, được đánh giá là loại dược liệu có giá thành đắt đỏ nhất Thế Giới. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, Saffron tuy quý và rất có ích trong việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp nhưng không nên sử dụng quá 0,1gr Saffron/ ngày, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Các bạn có thể sử dụng sợi nhụy hoa nghệ tây pha với nước ấm để uống hằng ngày, mỗi ngày từ 2 – 3 lần hoặc giã mịn, hòa với mật ong để đắp mặt, làm đẹp da. Đối với trẻ nhỏ, các mẹ cũng có thể sử dụng Saffron trong chế biến thức ăn dặm cho trẻ, tuy nhiên, chỉ nên sử dụng một lượng rất nhỏ để tăng vị giá và giúp món ăn có màu sắc bắt mắt hơn, không nên cho trẻ dùng loại dược liệu này quá nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0974 414 065
Chat Zalo
Gọi điện ngay