Saffron Iran hay Ấn Độ tốt hơn? Nên chọn mua loại nào?

saffron-iran-hay-an-do-tot-hon

Nhụy hoa nghệ tây hay còn gọi là Saffron là một loại gia vị được sản xuất từ nhuỵ hoa của cây nghệ tây, được sử dụng như một gia vị tạo ra hương vị tuyệt vời cho các món ăn, đặc biệt chúng còn được biết đến là một thần dược quý hiếm cho sức khỏe và sắc đẹp.

Nhắc đến nhụy hoa nghệ tây Saffron, người ta nghĩ ngay đến Iran là thủ phủ của loại gia vị đắt đỏ nhất thế giới này với sản lượng xuất khẩu chiếm 80% trên toàn thế giới. Tuy nhiên, gần đây có nhiều thông tin cho rằng nhụy hoa nghệ tây Kashmir Ấn Độ chất lượng mới là tốt nhất thế giới. Vậy Saffron Iran hay Ấn Độ tốt hơn? Nên chọn mua loại nào? Nếu bạn đang quan tâm Saffron Iran và Ấn Độ, thì tham khảo ngay chia sẻ trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu Saffron Iran và Ấn Độ

Nhụy hoa nghệ tây Saffron Iran

Hiện nay, trên thế giới không có nhiều quốc gia trồng nghệ tây, nổi tiếng nhất phải kể đến: Nepal (hoa màu vàng), Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Tạng, Tây Ban Nha, Ma Rốc, Kashmir, Ấn Độ,… Nhắc đến Iran, người ta không thể không nhắc đến hương vị tuyệt vời, màu sắc mê hoặc (màu đỏ phớt cam nhẹ) và chất lượng vượt trội của nhụy hoa nghệ tây. Iran có sản lượng sản xuất và xuất khẩu Saffron lớn nhất thế giới (chiếm trên 80% sản lượng Saffron toàn thế giới).

Saffron Iran được phân loại dựa theo các tiêu chí sau:

  • Độ tuổi, độ chín của sợi nhụy.
  • Cách thu hoạch, mục đích sử dụng.

Theo đó, Saffron được phân thành các loại cơ bản như sau:

Sargol

Sargol là loại nhụy có chất lượng cao, được cắt bỏ hoàn toàn phần cuống nhụy bên dưới và chỉ giữ lại phần sợi nhụy màu đỏ thẫm. Sau khi thu hoạch, người lao động sẽ dùng tay tách nhẹ nhàng phần sợi nhụy đỏ này ra trước khi sấy khô. Thông thường, nhụy hoa Saffron Sargol sấy khô sẽ giữ lại khoảng 30-50% độ ẩm.

Pushal (Pushali)

Pushal hay còn gọi là Pushali, loại Saffron này cũng lấy phần đỏ của sợi nhụy làm chủ đạo, điểm thêm một ít màu vàng ở phần chân nhụy.

Bunch

Loại này sẽ có phần chân nhụy màu vàng nhiều hơn hai loại trên, chất lượng cũng không tốt bằng.

Konge

Konge chỉ là phần chân nhụy màu vàng, mùi thơm nghệ tây và không có dấu hiệu sợi nhụy đỏ nào.

Saffron Kashmir – Nhụy hoa nghệ tây Ấn Độ

Kashmir được biết đến như một thung lũng hoa xinh đẹp của Ấn Độ, trong đó hoa nghệ tây có tầm quan trọng và đáp ứng nhiều lợi ích nhất định trong vô vàng các loại hoa được trồng ở Kashmir. Hoa nghệ tây được trồng nhiều tại thị trấn Pampur của Kashmir. Pampur được mệnh danh là thị trấn Saffron của cả Kashmir. Nhụy hoa nghệ tây Kashmir có mùi hương, màu sắc mạnh nhất và chất lượng tốt nhất trong tất cả Saffron trên thế giới.

Kashmir có khí hậu khô mát, thổ nhưỡng phong phú rất thích hợp để phát triển hoa nghệ tây này. Cây nghệ tây trồng tại vùng đất này rất nhỏ, thân ngắn, hoa có màu tím và gần như là thứ duy nhất được nhìn thấy trên mặt đất. Chúng có mùi hương rất đặc biệt, là sự hòa quyện hài hòa giữa hương thơm ngọt của mật ong và vị hăng của thảo mộc. Saffron Kashmir có 3 loại, gồm:

  • Lachha Saffron.
  • Mongra Saffron.
  • Zarda Saffron.
saffron-iran-hay-an-do-tot-hon
Mặc dù Iran được xem là thủ phủ của Saffron nhưng Kashmir mới là nơi cho nhụy hoa nghệ tây chất lượng nhất.

Saffron Iran hay Ấn Độ tốt hơn, nên mua loại nào?

Thần dược Saffron vô cùng quý hiếm, chúng được trồng lần đầu tiên ở Hy Lạp, sau đó lan rộng ra các khu vực ở Bắc Phi, Bắc Mỹ và Châu Đại Dương. Trong đó, nổi tiếng nhất là Saffron Iran và Ấn Độ. Một điều có thể khẳng định rằng nhụy hoa nghệ tây Iran chất lượng rất tốt và có thương hiệu uy tín lâu đời được đông đảo người tiêu dùng Việt săn lùng tìm và lựa chọn để sử dụng. Hiện có nhiều tờ báo điện tử nước ngoài có uy tín như BBC.com , Abc.net.au , Indianjournals.com lại đưa tin chất lượng nhụy hoa nghệ tây Kashmir vùng Ấn Độ mới là tốt nhất. Vậy Saffron Iran hay Ấn Độ tốt hơn? Câu trả lời là, đó là Kashmir Ấn Độ.

Mặc dù Iran được xem là thủ phủ của Saffron nhưng Kashmir – thung lũng xinh đẹp như chốn thiên đường của Ấn Độ, mới là nơi cho nhụy hoa nghệ tây chất lượng nhất thế giới. Với mùi hương, màu sắc đặc biệt; hàm lượng safranal và crocin cao, cộng thêm thiên tai thường xuyên xảy ra trong thời gian gần đây đã khiến Saffron Kashmir trở thành loại dược liệu quý hiếm, khó mua nhất.

Hy vọng với những chia sẻ thiết thực qua bài viết trên, các bạn đã giải đáp được thắc mắc Saffron Iran hay Ấn Độ tốt hơn, nên chọn mua loại nào cũng như hiểu rõ hơn về 2 loại Saffron Iran và Kashmir Ấn Độ này.

Tuy nhiên, để nói nên chọn mua sản phẩm nào tốt hơn thì điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn, bạn có thể tìm mua nhụy hoa nghệ của Iran, Kashmir,… tùy nhu cầu của mình, vì tất cả chúng đều là thần dược tuyệt vời. Điều bạn cần là nên chọn địa chỉ uy tín cung cấp sản phẩm chính hãng, đảm bảo chất lượng, ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu thêm về cách phân biệt Saffron Iran và Kashmir cũng như nhụy hoa nghệ tây thật và giả để tránh “tiền mất tật mạng”!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0974 414 065
Chat Zalo
Gọi điện ngay