Saffron Nhụy Hoa Nghệ Tây Iran có mấy loại?

Iran được xem là xứ sở của “vàng đỏ” Saffron, chiếm đến gần 80% sản lượng Saffron trên thị trường Thế Giới. Yếu tố thời tiết, thổ nhưỡng tại Iran vô cùng phù hợp với đặc tính sinh học của cây hoa nghệ tây, từ đó mang đến cho người dân nước này một khoản lợi nhuận tương đối lớn. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng vẫn băn khoăn không biết Saffron nhụy hoa nghệ tây Iran có mấy loại, loại nào tốt nhất và giá cả như thế nào? Cùng tìm hiểu kĩ hơn về các chủ đề này trong bài viết sau đây.

Người dân Iran đã trồng cây hoa nghệ tây như thế nào?

Cây hoa nghệ tây chỉ sinh trưởng tốt và mang đến chất lượng thành phẩm cao khi được trồng tại các khu vực đất mịn, mùn và giàu dinh dưỡng, khí hậu mát mẻ, không có nắng quá gắt. Người Iran thường trồng cây hoa nghệ tây bằng củ, phải lựa chọn những củ to, còn nguyên vẹn thì cây mới mọc và phát triển tốt. Thời điểm gieo trồng loài cây này phù hợp là vào khoảng thời gian thời tiết bắt đầu se lạnh, cần khoảng 4 tháng để cây ra hoa và có thể thu hoạch được.

Cây hoa nghệ tây cần đất có độ ẩm cam nên việc tưới nước thường xuyên và việc cần thiết. Tuy nhiên, lượng nước tưới mỗi lần không được quá nhiều, có thể làm cây bị úng và chết. Việc thu hoạch hoa cũng tương đối khó khăn và tốn nhiều công sức. Hoa nghệ tây chỉ nở 1 lần trong năm và nở rộ trong khoảng vài tuần. Ngay lúc đó, người dân phải nhanh chóng thu hoạch hoa và lấy nhụy hoa đi làm khô để đảm bảo nhụy hoa có chất lượng tốt nhất, giữ được hương thơm vốn có.

Có thể bạn quan tâm: bầu có dùng được saffron khôngcách phân biệt saffron thật và giả

Trong quá trình trồng, loài cây này phải được bảo vệ một cách kỹ lưỡng vì mùi thơm của nó có thể hấp dẫn các loài côn trùng, động vật nhỏ như chuột, chim, thỏ đến phá hoại.

Việc nhân giống và thu hoạch hoa không chỉ phải thực hiện hoàn toàn bằng tay mà còn phải làm thật cẩn thận, tỉ mỉ thì mới đảm bảo được chất lượng nhụy hoa tốt nhất.

Mỗi cây hoa nghệ tây chỉ có thể ra được 4 bông, mỗi bông có khoảng 3 sợi nhụy. Do đó, để tạo ra được 1 kg thành phẩm Saffron cần đến hơn 150.000 bông hoa nghệ tây.

Saffron Nhụy Hoa Nghệ Tây Iran có mấy loại?

Nhiều người tiêu dùng băn khoăn không biết Saffron Iran có mấy loại, loại nào tốt nhất và không tiếc tiền của để săn lùng bằng được loại Saffron Iran này. Tuy nhiên, chỉ những người thực sự am hiểu về sản phẩm này mới có thể phân biệt được Saffron có bao nhiêu loại, đặc điểm của mỗi loại.

Dựa vào độ dài của sợi nhụy hoa nghệ tây Iran, chúng ta có thể chia sản phẩm này thành 5 loại sau đây:

  • Negin: Đây là những sợi nhụy hoa nghệ tây được lựa chọn kỹ lưỡng nhất, có độ dài và kíc thước lớn, đã được cắt bỏ phần chấm chân màu vàng, chỉ lấy phần ngọn đỏ phía trên. Loại saffron này không chỉ có màu sắc đẹp mà giá trị dinh dưỡng cũng được đánh giá cao. Người Iran thường thu hoạch loại Negin này vào buổi sáng sớm và tiến hành sơ chế khi hoa vẫn còn tươi, nhờ đó đảm bảo được chất lượng và hình thức tốt nhất.
  • Sargol (hay còn gọi là All-red): Đây cũng được đánh giá là loại Saffron hảo hạng, được cắt bỏ phần chấm chân màu vàng, chỉ còn phần sợi nhụy màu đó. Tuy nhiên, kích thước và giá trị dinh dưỡng của Saffron Sargol có phần thua kém loại Negin. Do đó, giá thành của Sargol thường thấp hơn một chút.
  • Pushali (hay còn gọi là Poushali): Sợi nhụy hoa nhỏ và mảnh hơn 2 loại Saffron kia và còn có cả phần chân màu vàng để gia tăng trọng lượng nên chất lượng của Pushali không được đánh giá cao.
  • Bunch (Dasteh): Loại Saffron này vẫn có phần sợi nhụy đỏ nhưng là những sợi ngắn và mảnh. Bên cạnh đó, nó còn có phần chân màu vàng rất dài khiến trọng lượng tăng đáng kể.
  • Konj (Konge): Loại Saffron này không có phần nhụy đỏ mà chỉ có phần gốc màu vàng hoặc màu trắng do quá trình sơ chế các loại Negin, Allred, Pushali thải ra. Konj hầu như không có giá trị dinh dưỡng gì và giá cũng khá rẻ, được sử dụng để nhuộm phẩm màu, làm đẹp cho các loại Saffron kể trên.
  • Hiện tại sản phẩm Saffron Iran do chúng tôi phân phối hoàn toàn là loại negin 100% tự nhiên cao cấp nhất.

Ngoài ra, ở Iran còn có các khu vực trồng cây hoa nghệ tây theo hình thức hữu cơ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hoặc phân bón hóa học trong quá trình sản xuất. Những sản phẩm Saffron được tạo ra trong quy trình này cũng được phân loại dựa vào chất lượng của sợi nhụy. Tuy nhiên, giá thành của nó cao hơn nhiều so với Saffron được sản xuất theo phương pháp kênh tác bình thường.

Tìm hiểu thêm: nhụy hoa nghệ tây của nước nào tốt nhất

Nhụy hoa nghệ tây đã được chứng minh có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người như: Hỗ trợ điều trị trầm cảm, các bệnh thần kinh, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh tim mạch, giảm các triệu chứng đau bụng kinh và đặc biệt là công dụng làm đẹp da, làm chậm quá trình lão hóa. Do đó, giá của mỗi kg Saffron được trồng tại Iran có thể từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0974 414 065
Chat Zalo
Gọi điện ngay